Liên kết website

 

Hình liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 13
Hôm nay: 6
Hôm qua: 578
Trong tuần: 2114
Trong tháng: 29885
Tất cả: 4636567
Chuyên mục - Thông tin tuyên truyền
Lễ hội Cầu Bông không chỉ nét văn hóa đặc sắc nơi ngôi làng 500 tuổi mà còn là dịp để người dân, du khách tìm về chiêm bái, vui chơi, thưởng ngoạn các hoạt động dân gian.

Cập nhật: 16:15, thứ sáu, 15/02/2019

Ngày 11/2, tức mùng 7 Tết Kỷ Hợi 2019, hàng trăm du khách đổ về làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để cùng người dân bản địa khai Xuân với lễ hội Cầu Bông. Đây là một nét văn hóa, tâm linh độc đáo xuyên suốt cùng làng rau 500 tuổi này. Làng rau Trà Quế rộng khoảng 40ha với chừng 220 hộ dân chuyên canh trồng rau, nhưng là địa điểm vô cùng nức tiếng gần xa vì rau sạch, rau phục vụ du lịch.

Người làng Trà Quế cho rằng, rau xanh nơi đây nổi tiếng vì được trồng trên đất đai màu mỡ, được bón bằng loại rong lấy từ sông Cổ Cò nên có hương vị đặc trưng riêng. Ngoài làm rau truyền thống, hoạt động dịch vụ du lịch tại làng rau Trà Quế năm nào cũng đạt xấp xỉ nửa tỷ đồng.

Các bậc cao niên, nghệ nhân trong sắc phục áo dài khăn đóng làm lễ, đọc văn tế.

Ngay từ tinh mơ mùng 7 Tết, người làng đã thức giấc chuẩn bị rồi hối hả giục nhau nổi trống chiêng. Những bậc cao niên, nghệ nhân đi trước trong sắc phục áo dài khăn đóng, gái trai đi sau cùng tụ hội về đình Tiền Hiền để làm lễ nghinh thần.

Theo tuần tự đã định sẵn, khoảng 8h sáng, nghi lễ chính thức bắt đầu! Những bậc cao niên đến bàn thờ khấn lễ. Những bài văn tế cảm ơn tổ tiên đã khai phá nên mảnh đất màu mỡ này. Thế hệ đời sau sẽ luôn tưởng nhớ đến người khai phá và tự hứa sẽ tiếp bước nghề nông.

Người dân hương khói cho tiền hiền, tổ nghề cầu mong ấm no, thuận hòa mưa gió.

Tiếp đến là nghi lễ cúng bái diễn ra đồng thời với những màn múa lân phụng. Lễ hội Cầu Bông còn là dịp để người dân trong làng cầu mong cho mưa thuận gió hòa để rau màu luôn đơm bông, kết trái, để làng rau luôn có những mùa vàng bội thu.

Sau màn lễ cầu cúng, nghinh thần là phần hội với những trò chơi đậm màu sắc văn hóa dân gian. Dân làng thường tổ chức hội thi để đông đảo bà con và khách du lịch được tham gia. Các phần thi thường là nấu ăn, ẩm thực đúng với làng nghề trồng rau Trà Quế.

Du khách nước ngoài rất thích thú lễ hội Cầu Bông. Họ xếp thành hàng chờ được lượt xuống đồng học cách trồng rau, tưới nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những năm gần đây, lễ hội Cầu Bông xứ Quảng Nam thu hút hàng trăm du khách nhờ sự linh hoạt của người dân bản địa đưa rau sạch vào làm du lịch. Theo đó, ngay trong ngày lễ trọng đại này, ngoài việc hàng chục hộ dân tranh thủ xuống đồng trồng trọt lấy lộc ngày đầu năm thì các vị khách, đặc biệt là người nước ngoài còn được cho phép xắn tay áo xuống đồng học cách trồng rau. Từ đây, tạo nên những khoảnh khắc tươi vui, tiếng cười cười, nói nói rộn rã cả một vùng quê.

Lễ hội là dịp nhiều người tiềm về chiêm bái, vui chơi.

Một lãnh đạo UBND TP Hội An cho biết, về Hội An ngày đầu Xuân còn có hàng loạt lễ hội, giỗ tổ, tế đình của cộng đồng làng xã, trò chơi văn hóa đặc sắc khác. Như, ngày hội quật cảnh Cẩm Hà, hội bắp nếp Cẩm Na trải nghiệm tập làm hoa đăng, dán lồng đèn, gấp lá dừa…

Pham Hiệp: Theo (nguoiduatin)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Hình ảnh hoạt động