Liên kết website

 

Hình liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 59
Hôm nay: 136
Hôm qua: 578
Trong tuần: 2244
Trong tháng: 30015
Tất cả: 4636697
Chuyên mục - Thông tin tuyên truyền
Ấn tượng làng bích họa Tam Thanh

Cập nhật:17:55, thứ sáu, 14/12/2018

Nằm dọc theo bãi biển Tam Thanh và một bên là sông Trường Giang thơ mộng, làng bích họa Tam Thanh như "cánh tay" dài, thon thả của người phụ nữ xứ Quảng luôn vẫy gọi, mời chào du khách bốn phương đến thăm làng sau những ngày du lịch đó đây nơi phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và các làng nghề truyền thống có tự lâu đời ở tỉnh Quảng Nam.

Tam Thanh là một xã thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, có bờ biển dài, bãi cát trắng mịn, cách thành phố Hội An khoảng 40km. Làng bích họa Tam Thanh là dự án giao lưu mỹ thuật giữa Việt Nam với Hàn Quốc được UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đồng tổ chức.

Du khách tham quan làng bích họa Tam Thanh

Theo những người dân địa phương cho biết, trong thời gian hơn 20 ngày, từ ngày 7- 28/6/2016, các họa sỹ đến từ Hàn Quốc cùng với sự tham gia của các tình nguyện viên Việt Nam và sự đồng thuận, trợ giúp của người dân địa phương, nhiều bức tường nhà đầy rêu phong cổ kính nơi đây đã được phủ lên nhiều bức họa 3D đầy sắc màu, sống động. Làng chài Tam Thanh như "khoác" lên mình "chiếc áo" mới, trông như ngôi làng cổ tích và tạo nên cảnh quan văn hóa vô cùng đặc sắc, quyến rũ.

Đến với làng bích họa Tam Thanh, dọc theo con đường làng phẳng phiêu, đặc biệt là các con hẻm dẫn xuống biển, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa miêu tả cảnh sinh hoạt đời thường của người dân làng biển Tam Thanh: hoạt động đi biển, đánh bắt thủy sản, cảnh trẻ em nô đùa bên cánh diều, trẻ em cắp sách đến trường trên đường làng. Vì thế, từng bức tường nhà, hàng rào, lối đi cũng trở nên lãng mạn và thu hút sự tò mò, thích thú của bao du khách xa gần và là cảnh nền lý tưởng để các bạn trẻ thỏa lòng "tự sướng" lưu lại những bức ảnh đẹp làm kỷ niệm.

Qua thời gian dài, những bức họa chịu nhiều tác động của nắng, của gió biển phần nào đã bị phôi phai. Thông tin từ người dân địa phương, tháng 5/2018 vừa qua làng bích họa Tam Thanh đón nhận thêm 30 bức họa mới và khoảng 50 căn nhà được tô điểm mới từ các họa sĩ Hàn Quốc, càng tạo cho làng bích họa Tam Thanh thêm phong phú đa dạng về màu sắc và chủ đề.

Từ một làng biển bình dị, bà con mưu sinh với nghề đi biển, đánh bắt hải sản là chính. Giờ đây, với những bức họa theo dự án mỹ thuật cộng đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Tam Thanh trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng của Quảng Nam, bà con có thêm nguồn thu từ du lịch. Đồng thời, làng bích họa Tam Thanh cũng dần trở thành biểu tượng văn hóa của Quảng Nam nói riêng, Việt Nam nói chung và là một biểu tượng về tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Hàn Quốc.

Có đến Quảng Nam, bạn hãy một lần đến tham quan và tìm hiểu làng bích họa Tam Thanh nhé!

Bài, ảnh: Minh Triết

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Hình ảnh hoạt động