Liên kết website

 

Hình liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 66
Hôm nay: 65
Hôm qua: 578
Trong tuần: 2173
Trong tháng: 29944
Tất cả: 4636626
Chuyên mục - Tin trong nước
Người đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình

Cập nhật, 10:05 thứ ba, 21/8/2018

Hơn 7 năm gắn bó với phong trào, tổ chức hội nông dân, anh Lò Văn Hoan - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La luôn năng động, nhiệt tình trong công việc. Anh cũng là một trong những người đi đầu trong phát triển kinh tế mô hình vườn ao chuồng, mở ra một hướng đi mới đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, khoa Kinh tế nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), anh Lò Văn Hoan trở về địa phương với mong muốn đưa những kiến thức đã được học vào thực tiễn, giúp bà con trong xã, bản làm giàu trên chính quê hương mình.

Anh Lò Văn Hoan - PCT HND xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đang thu hoạch cây su su

Qua quá trình tìm tòi hướng đi, trồng thử nghiệm các giống cây trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến năm 2013, sau khi bàn bạc với gia đình, anh Hoan đã làm đơn đề nghị vay Ngân hàng chính sách huyện Quỳnh Nhai 20 triệu đồng. Từ số tiền vay được, anh đã mua 10 con lợn và 1 con bò để gây giống. Nhờ có kiến thức lại cần cù, chịu khó nên đàn gia súc của gia đình anh Hoan luôn phát triển tốt. Đến nay, đàn gia súc được duy trì từ 25 - 30 con, bình quân mỗi năm gia đình thu được khoảng 70 triệu đồng. Anh Hoan chia sẻ: "Thực hiện công tác Hội và phong trào hội nông dân, tôi luôn có ý thức tuyên truyền, vận động bà con nông dân về phát triển kinh tế hộ gia đình. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, tôi luôn tâm niệm tận tụy đến với hội viên nông dân, hướng dẫn bà con nông dân phát triển kinh tế". Hiện nay, ngoài mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, gia đình anh còn phát triển các mô hình trồng trọt có hiệu quả như mô hình su su, chanh leo, ngô… Với mô hình trồng su su, gia đình anh đã phát triển diện tích lên đến 5.000 m2 lấy ngọn. Mỗi tháng gia đình anh thu được khoảng 2 tạ ngọn su su... vừa cung cấp cho thị trường, vừa cung cấp cho nhà hàng và gia đình.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, anh Hoan còn là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội. Trên cương vị đó, anh luôn trăn trở phải làm sao để cùng Ban Chấp hành Hội xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy cho hội viên. Thấm nhuần tư tưởng đó, anh luôn tích cực tìm hướng giúp các hội viên phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo. Anh Cứ A Mua - Hội viên nông dân bản Co Que, xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết:

"Được Anh Lò Văn Hoan đến bản giới thiệu về cách phát triển kinh tế, sản xuất, hướng dẫn cách trồng, nhờ áp dụng hiệu quả các bước mà anh Hoan chia sẻ, tôi và bà con trong bản cũng đã trồng lúa, trồng cây sắn, cây ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ đó, thu nhập của gia đình đã tăng hơn trước, có của ăn, của để, đời sống ngày càng được nâng lên".

Bản thân anh Lò Văn Hoan luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của hội, không ngừng nỗ lực vượt khó, tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả nhằm giúp nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, đến nay toàn xã Chiềng Khay có 89 hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Chiềng Khay thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt công tác hội và phong trào nông dân. Đồng thời, triển khai tuyên truyền các mô hình về phát triển kinh tế đến toàn thể hội viên nông dân trong xã học tập và noi theo.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Lò Văn Hoan còn giúp đỡ nhiều gia đình khác trong phát triển kinh tế bằng cách chia sẻ các mô hình đem lại thu nhập cao cũng như những kinh nghiệm ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cùng sự nhiệt tình trong công tác hội, hiệu quả trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền anh Lò Văn Hoan được các cấp khen thưởng về các thành tích trong công tác hội và phong trào Hội Nông dân.

Hồng Mỹ: Theo (congthuong)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Hình ảnh hoạt động