Chuyên mục - Thông tin tuyên truyền
Vĩnh Long tổ chức họp mặt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Chiều ngày 11/4/2018, tại Hội trường UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức buổi họp mặt trên 160 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan là người dân tộc Khmer đang công tác và đã nghỉ hưu tại cơ quan ban ngành tỉnh; các vị Sư trụ trì và Trưởng ban Quản trị 13 Chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh.

Ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - CT. HĐND tỉnh
phát biểu trong buổi họp mặt

Dự buổi họp mặt có ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - CT.HĐND tỉnh, ông Lê Quang Đạo - UVTV TU - CT.UBMTTQ tỉnh và đại diện lãnh đạo Ban Dân vận; Ban Dân tộc; Bộ Chỉ huy quân sự; Công an; Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; các đoàn thể chính trị - xã hội; Sở Nội vụ; Ban Tôn giáo; Ban Trị sự Tỉnh Hội Phật giáo; Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước; Ban giám hiệu Trường Dân tộc Nội trú cấp tỉnh cùng các phóng viên Báo, Đài, Phân xã tỉnh đại diện đến tham dự.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng nói về ý nghĩa của ngày tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trương Văn Sáu thay mặt Tỉnh ủy nhấn mạnh, với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội,  trong thời gian qua đã góp phần thay đổi diện mạo các địa phương, nhất là trong đồng bào Khmer, đời sống của bà con ngày càng đổi mới và có những chuyển biến tích cực, công tác giảm nghèo trong những  năm qua đều đạt và vượt mục tiêu của Chương trình đề ra. Đặc biệt trong thời gian qua, được sự tập trung quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, đoàn thể, đến nay tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng xong 1.592 căn nhà cho hộ Khmer nghèo khó khăn về nhà ở tại các xã của huyện Trà Ôn, Tam Bình,Vũng Liêm, TX Bình Minh, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng. Tổng kinh phí thực hiện trên 63 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long.  Bên cạnh đó các sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng được phát huy đồng bộ như Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020; Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã, ấp đặc biệt khó khăn....Nhờ thực hiện tốt các Quyết định trên nên đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm dần, bình quân mỗi năm giảm từ 2 đến 4%.

Văn nghệ phục vụ buổi họp mặt

Nhìn chung, qua thực hiện tốt các chính sách, đến nay sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí được nâng cao khá rõ rệt, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo tiếp tục được gắn kết. Hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước có nhiều tiến bộ. Đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer từng bước phát triển.

Trong dịp này ông Lê Quang Đạo thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh đọc thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây gửi đến quý vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Sư sãi cùng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các cháu thiếu niên, nhi đồng dân tộc Khmer trong tỉnh đón Tết Chôl Chnăm Thmây Vui tươi, an toàn, đoàn kết, tiết kiệm và hạnh phúc./.

Quan Vinh