Đại hội người Hoa thành phố Vĩnh Long lần thứ VI (nhiệm kỳ 2018 - 2023)

Ngày 12/4/2018 tại hội trường Thành ủy TP Vĩnh Long long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội người Hoa TP Vĩnh Long lần thứ VI ( nhiệm kỳ 2018 - 2023).

Đến dự có ông Huỳnh Văn Dũ - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, ông Hồ Văn Quân - UVTV Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy TP Vĩnh Long cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, UBMTTQVN tỉnh, thành phố Vĩnh Long. Đặc biệt với sự có mặt trên 50 đại biểu chính thức về dự Đại hội.

Ban chấp hành Hội người Hoa (nhiệm kỳ 2018 - 2021)

Thành phố Vĩnh Long có 592 hộ người Hoa, 3.362 nhân khẩu chiếm tỷ lệ 3,3% có 7 Đảng viên, 4 Đại biểu HĐND cấp xã, phường, có 1.450 người tham gia vào các đoàn thể chính trị xã hội ở địa phương. Người Hoa sống chủ yếu bằng nghề buôn bán dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp... Có 10 doanh nghiệp 360 hộ thương nghiệp dịch vụ; 864 hộ giàu, 1.473 hộ trung bình khá, cận nghèo 5 hộ và 01 hộ nghèo.

Trong nhiệm kỳ qua hội người Hoa luôn được Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tạo điều kiện cho Hội hoạt động, Hội luôn tích cực vận động người Hoa nêu cao tính tự lực tự cường chí thú làm ăn, đoàn kết tự mình vươn lên khá giàu. Bên cạnh đó Hội luôn làm tốt công tác từ thiện xã hội sẵn sàng giúp nhau trong cộng đồng như: ủng hộ quỹ vì người nghèo tặng quà học sinh nghèo, hộ nghèo, hỗ trợ người già neo đơn, hỗ trợ bệnh nhân nghèo…Tổng trị giá phúc lợi trên 2 tỷ đồng.

Thông qua đánh giá những kết quả đạt được,cũng như những hạn chế trong nhiệm kỳ qua. Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn 2018 - 2023 là thường xuyên tuyên truyền phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước liên qua đến cuộc sống cộng đồng người Hoa; điều tra lại danh sách người Hoa trên địa bàn thành phố, kết nạp hội viên mới, thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng, phấn đấu các hộ người Hoa đều đạt chuẩn văn hóa từ 95% trở lên. Xây dựng cũng cố chi hội giáo dục vững mạnh trường song ngữ Vĩnh Liên; có kế hoạch giúp đỡ cho 5 hộ cận nghèo và 01 hộ nghèo. Vận động giúp đỡ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học khuyết tài, xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, phát quà cho hộ nghèo…Giao lưu, họp mặt cũng cố tình đoàn kết tương trợ cùng nhau phát phát triển giáo dục văn hóa, giữ gìn bàn sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Hoa.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 15 đồng chí, ông Lưu Chung Hiền tái đắc cử Chủ tịch Hội người Hoa thành phố Vĩnh Long khóa VI nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Thanh Tuấn